Trang chủ >> Tin tức >> Hải quan Hải Phòng phối hợp giám sát hải quan tại cảng biển

Hải quan Hải Phòng phối hợp giám sát hải quan tại cảng biển

(HQ Online)- Một trong những vấn đề quan trọng đang được Cục Hải quan Hải Phòng tích cực triển khai để thực hiện Luật Hải quan 2014 là phối hợp với DN kinh doanh cảng triển khai quy định về phối hợp thực hiện công tác giám sát hải quan.

 

Việc áp dụng mã vạch trên tờ khai hải quan là điều kiện quan trọng để thực hiện phối hợp giám sát hải quan ở cảng biển. Ảnh: Q.HÙNG.

Chủ động

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, để thực hiện hiệu quả Luật Hải quan 2014, một trong những vấn đề trọng tâm được đơn vị chú trọng thực hiện là triển khai Điều 41 về quy định trách nhiệm của DN kinh doanh cảng, kho, bãi trong hoạt động giám sát hải quan. Theo Điều 41 và các văn bản hướng dẫn, DN kinh doanh kho, bãi, cảng có trách nhiệm kiểm tra chứng từ đã được cơ quan Hải quan xác nhận hàng hóa được thông quan, giải phóng hàng… trước khi cho phép DN xếp hàng lên tàu để XK hoặc đưa hàng hóa NK ra khỏi cảng (đây là nội dung được cơ quan Hải quan đã và đang thực hiện). Việc kiểm tra chứng từ được thực hiện qua kết nối thông tin giữa cơ quan Hải quan và DN kinh doanh cảng. Đại diện Cục Hải quan Hải Phòng cho biết: Để triển khai nội dung mới nêu trên, đơn vị đã thành lập Tổ triển khai do một Phó Cục trưởng là Tổ trưởng để thực hiện việc khảo sát, xây dựng các yêu cầu về nghiệp vụ, kết nối, trao đổi dữ liệu và thực hiện các nhiệm vụ liên quan... DN được lựa chọn để triển khai thực hiện đầu tiên là Công ty CP cảng Nam Hải Đình Vũ.

Hiện Hải quan Hải Phòng đã hoàn thành việc khảo sát về mặt CNTT, đồng thời xây dựng quy trình giám sát để đưa ra giải pháp về mặt công nghệ cũng như thủ tục nghiệp vụ để triển khai. Cơ quan Hải quan và DN đã thống nhất quy trình giám sát hải quan đối với hàng NK dự kiến sẽ thí điểm tại Cảng Nam Hải (do Công ty CP cảng Nam Hải Đình Vũ quản lý). Bên cạnh đó, Cục đã chủ động phối hợp với Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) triển khai các giải pháp về mặt công nghệ. Theo đó, Cục CNTT và Thống kê Hải quan sẽ chủ động phối hợp với DN cung cấp phần mềm cho Công ty CP cảng Nam Hải Đình Vũ, xây dựng hệ thống phần mềm đáp ứng yêu cầu theo quy trình nghiệp vụ và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về chia sẻ trao đổi thông tin. Theo Cục CNTT và Thống kê Hải quan, Hệ thống trao đổi thông tin tại Hải quan Hải Phòng sẽ được thiết kế theo hướng mở để khi quy trình thay đổi, Hệ thống vẫn đáp ứng hoạt động. Theo đánh giá của cơ quan Hải quan và Công ty CP cảng Nam Hải Đình Vũ, giải pháp kỹ thuật được đưa ra có tính khả thi cao cho cả hai bên.

Hiện nay, Hải quan Hải Phòng đã báo cáo Tổng cục Hải quan và đề nghị chấp thuận cho áp dụng quy trình giám sát thí điểm tại Cảng Nam Hải để thực hiện Điều 41 Luật Hải quan 2014. Theo Hải quan Hải Phòng, công tác chuẩn bị đã hoàn tất và khi có sự đồng ý của Tổng cục Hải quan, đơn vị sẽ bắt tay ngay vào triển khai.

Phát triển quan hệ đối tác

Điều 41 được xem là một bước đột phá trong thay đổi phương thức giám sát hải quan theo hướng tạo thuận lợi cho cộng đồng DN và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về hải quan, thông qua huy động được nguồn lực, cũng như đề cao tinh thần trách nhiệm của DN kinh doanh cảng, kho, bãi trong phối hợp giám sát hàng hóa XNK.

Lãnh đạo Công ty CP Cảng Nam Hải Đình Vũ cho biết, DN hoạt động từ đầu năm 2014. Để thực hiện Luật Hải quan 2014, đặc biệt là Điều 41, Công ty đã nghiên cứu một cách tỉ mỉ, cẩn trọng và cam kết sẽ phối hợp với cơ quan Hải quan thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Bởi Công ty ý thức được rằng nội dung mới này sẽ mang lại nhiều hiệu quả trong cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan đối với hàng hóa XNK. Qua đó cũng giúp DN tăng được sức cạnh tranh thông qua nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ cho các khách hàng.

Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả nội dung này, ngoài nỗ lực của DN, Công ty CP cảng Nam Hải Đình Vũ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan như: Tiếp tục có các biện pháp hữu hiệu và cụ thể trong việc hướng dẫn, hỗ trợ triển khai quy trình nghiệp vụ cũng như giải pháp kỹ thuật kết nối trao đổi thông tin, phần mềm ứng dụng và đường truyền; hỗ trợ về mặt nhân lực trong giai đoạn đầu triển khai (Cục Hải quan Hải Phòng cử công chức có kinh nghiệm và am hiểu nghiệp vụ giám sát hải quan cùng song hành với nhân viên cảng kiểm soát hàng hóa thông qua cảng, đồng thời kiểm tra, hướng dẫn nhân viên cảng thực hiện đúng quy định của pháp luật...).

Trưởng phòng Giám sát quản lý về hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) Trần Đình Đức cho biết, thực hiện hiệu quả việc phối hợp với DN kinh doanh cảng không chỉ là thực hiện tốt Luật Hải quan 2014 mà đây còn là bước đi tích cực trong thực hiện quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp theo chủ trương của lãnh đạo Tổng cục Hải quan.

 

Nguồn: baohaiquan.vn (28/03/2015)

 

 

 

CÔNG TY TNHH VINALOGS - VINALOGS.COM

Địa chỉ: Số 8/30/165 Đà Nẵng, Phường Lạc Viên, Quận Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng

Điện thoại: 0313 76 19 16          Fax: 0313 76 19 18

Hotline: 0906.14.77.66 (Mr. Duy)

Email: cs@vinalogs.com

Website: www.vinalogs.com

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Yahoo Support
vinalogs
Skype Support
vinalogs
Thư viện ảnh