Trang chủ >> Tin tức >> Sau 1 tuần thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7: Kết quả khả quan

Sau 1 tuần thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7: Kết quả khả quan

(HQ Online)- Sau hơn 1 tuần thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7, đã có gần 100 giao dịch thực hiện khai báo nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan. Theo đại diện 5 ngân hàng thực hiện thí điểm, bước đầu khách hàng đã đón nhận phương thức nộp thuế mới này.

 

 
 
Quang cảnh buổi họp báo.  Ảnh: T.Trang.

Tại buổi làm việc đánh giá kết quả triển khai nộp thuế điện tử 24/7 giữa Cục Thuế XNK, Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan và đại diện 5 ngân hàng thực hiện thí điểm cho thấy bước đầu hình thức nộp thuế mới đã hỗ trợ tích cực DN trong việc nộp thuế một cách nhanh chóng và đang được các DN đón nhận.

Để thực hiện nộp thuế điện tử 24/7, các ngân hàng thương mại phối hợp thu sẽ ký với người nộp thuế về việc ủy quyền vô điều kiện và không hủy ngang cho ngân hàng thương mại thực hiện trích tiền từ tài khoản thanh toán của người nộp thuế tại chi nhánh ngân hàng thương mại để thực hiện các giao dịch nộp thuế và thông quan 24/7.

Theo đại diện ngân hàng VietcomBank, trong tuần đầu tiên triển khai đã có 10 DN đăng ký xong ủy quyền trích nợ với ngân hàng. VietcomBank cũng đã thực hiện thành công 53 giao dịch chuyển tiền nộp thuế qua hệ thống nộp thuế điện tử 24/7.

Phản hồi về tuần đầu tiên thực hiện, đại diện ngân hàng VietinBank cho biết, trong thời gian đầu thực hiện, ngân hàng đã lựa chọn kỹ lưỡng chi nhánh và địa bàn thực hiện. Theo đó VietinBank đã lựa chọn 3 địa bàn là: TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội và đã có 4 DN tham gia đăng ký ủy quyền trích nợ. Trong tuần đầu tiên,VietinBank đã thực hiện thành công 4 giao dịch với số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng.

Đại diện này cho biết thêm, VietinBank đã xây dựng kế hoạch truyền thông, sau khi hệ thống hoạt động ổn định, VietinBank sẽ đồng hành cùng cơ quan Hải quan đẩy mạnh truyền thông đến cộng đồng DN và khách hàng để lan tỏa dịch vụ này tới mọi đối tượng khách hàng.

Còn theo đại diện ngân hàng BIDV, trong tuần đầu tiên triển khai đã có 10 DN đăng ký xong ủy quyền trích nợ với ngân hàng. BIDV cũng đã thực hiện thành công 4 giao dịch chuyển tiền nộp thuế qua hệ thống nộp thuế điện tử 24/7.

Đại diện ngân hàng Techcombank và MBbank cho biết, bước đầu các khách hàng đã đón nhận chương trình này và đã có nhiều DN đăng ký ủy quyền trích nợ và thực hiện giao dịch nộp thuế.

Theo ông Lưu Mạnh Tưởng- Cục trưởng Cục Thuế XNK, chương trình nộp thuế điện tử 24/7 đã được triển khai thực hiện từ ngày 23/10/2017, hiện đã có gần 100 giao dịch thực hiện qua Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan, giúp DN thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Cũng tại buổi làm việc này, đại diện các ngân hàng đã đề xuất hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 cần bổ sung chức năng cho phép thực hiện nộp thay thuế. Bởi nhiều DN hiện nay đang làm đại lý kê khai và nộp thuế cho DN khác (DN ủy thác XNK) đến cuối kỳ mới thanh toán tiền. Hiện tại chưa cho phép thực hiện nộp thay nên các đại lý này không sử dụng được. Hay như trường hợp công ty mẹ chưa thể thực hiện nộp thuế thay cho công ty con.

Ghi nhận những ý kiến của các ngân hàng, đại diện Cục Thuế XNK và Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan cho biết, hiện hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 đang xuất thông tin người nộp thuế theo tên người XNK, nếu cho phép người nộp thay vào chương trình khai thác số nợ thuế của các tờ khai của DN XNK thì bị vi phạm nguyên tắc bảo mật thông tin của DN XNK. Theo đó, để tạo thuận lợi hơn cho việc nộp thuế của DN, Tổng cục Hải quan sẽ sửa đổi tại Cổng thanh toán điện tử của Hải quan cho phép được nộp thuế thay với điều kiện người nộp thuế đưa giấy ủy quyền của DN ủy quyền nộp thay, trong đó phải nêu rõ được mã số thuế của đối tượng được ủy quyền.

Đại diện Cục Thuế XNK cũng cho biết, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục duy trì tổ hỗ trợ cho cả ngân hàng và DN khi thực hiện nộp thuế điện tử 24/7 trên Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan.

Nhấn mạnh về những lợi ích đối với DN khi thực hiện nộp thuế điện tử 24/7, tại buổi họp báo của Tổng cục Hải quan thông báo về triển khai nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7, ngày 31/10, Cục trưởng Cục Thuế XNK đã làm một phép so sánh, nếu trước đây, một lô hàng luồng Xanh thực hiện nộp thuế vào cuối giờ chiều ngày thứ 6 sẽ khó có thể thông quan hàng hóa ngay, nhưng nay, khi thực hiện nộp thuế điện tử 24/7, DN có thể nộp thuế vào lúc 22 giờ ngày thứ 6 và sáng thứ 7 có thể nhận hàng hóa về với điều kiện chỉ cần DN có tài khoản trích nợ đủ để trả cho lệnh nộp thuế và có chữ ký số. Đây chính là lợi ích rõ nét nhất mà DN nhận được khi thực hiện nộp thuế 24/7.

Bên cạnh đó còn là một số lợi ích khác như: Giúp DN có thể chủ động nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện. Việc nộp thuế không phụ thuộc vào thời gian làm việc, địa điểm làm việc của cơ quan thu như: Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước, Hải quan. Đặc biệt, với hình thức nộp thuế mới này sẽ đảm bảo thông tin nộp thuế của người nộp thuế toàn vẹn, không lộ bí mật thông tin trong quá trình trao đổi trên hệ thống, khắc phục hạn chế về giới hạn trường thông tin nộp tiền khi trao đổi một hoặc nhiều giấy nộp tiền thanh toán qua liên ngân hàng, khắc phục được hạn chế về thời gian giao dịch của các ngân hàng thương mại.

 

Theo đại diện Cục Thuế XNK, sau thời gian triển khai thí điểm, Tổng cục Hải quan sẽ áp dụng rộng rãi hình thức nộp thuế mới này với tất cả các ngân hàng thương mại đã ký kết phối hợp thu với Tổng cục Hải quan. Ngân hàng thương mại nào đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện của đề án nộp thuế 24/7 về nâng cấp cổng công nghệ thông tin, Tổng cục sẵn sàng đồng ý cho ngân hàng đó tham gia chương trình này.

Nguồn: baohaiquan.vn (02/11/2017)

 

 

 

CÔNG TY TNHH VINALOGS - VINALOGS.COM

Địa chỉ: Số 8/30/165 Đà Nẵng, Phường Lạc Viên, Quận Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng

Điện thoại: 0313 76 19 16          Fax: 0313 76 19 18

Hotline: 0906.14.77.66 (Mr. Duy)

Email: cs@vinalogs.com

Website: www.vinalogs.com

Đối tác:

Hỗ trợ trực tuyến
Thư viện ảnh