Trang chủ >> Tham khảo >> Thủ tục nhập khẩu cá hồi nguyên con đông lạnh

Thủ tục nhập khẩu cá hồi nguyên con đông lạnh

Bạn đang có nhu cầu nhập khẩu cá hồi mà chưa biết thủ tục, bài viết này sẽ giúp bạn có được một số thông tin hữu ích.

1/ Cá hồi là gì ?

Cá hồi là tên chung cho nhiều loài cá thuộc họ Salmonidae. Nhiều loại cá khác cùng họ được gọi là trout (cá hồi); sự khác biệt thường được cho là cá hồi salmon di cư còn cá hồi trout không di cư, nhưng sự phân biệt này không hoàn toàn chính xác. Cá hồi sống dọc các bờ biển tại cả Bắc Đại Tây Dương (các họ di cư Salmo salar) và Thái Bình Dương (khoảng sáu họ của giống Oncorhynchus), và cũng đã từng được đưa tới Hồ lớn ở Bắc Mỹ. Cá hồi được sản xuất nhiều trong ngành nuôi trồng thủy sản ở nhiều nơi trên thế giới.
 
Về đặc trưng, cá hồi là cá ngược sông để đẻ: chúng sinh ra tại khu vực nước ngọt, di cư ra biển, sau đó quay trở lại vùng nước ngọt để sinh sản. Tuy nhiên, có nhiều con thuộc nhiều loài sống cả đời tại vùng nước ngọt. Truyền thống dân gian cho rằng loài cá này trở về đúng nơi chúng được sinh ra để đẻ trứng; những cuộc nghiên cứu đã cho thấy điều này là chính xác, và hành động quay lại nơi ra đời này đã được thể hiện phụ thuộc vào ký ức khứu giác
 

2/ Hình ảnh minh họa.

 
         Thủ tục nhập khẩu cá hồi nguyên con đông lạnh              Thủ tục nhập khẩu cá hồi nguyên con đông lạnh

3/ Thủ tục nhập khẩu cá hồi

Lưu ý trước khi nhập khẩu: bạn cần kiểm tra đối tác nhập khẩu đã có mã code đăng ký với bộ nông nghiệp Việt Nam chưa,nếu có rồi thì mới được phép nhập khẩu, còn không có thì sẽ không xin được phép nhập khẩu
 
a) GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU
 
Căn cứ Điều 33 Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/02/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về việc nhập khẩu thuỷ sản sống dùng làm thực phẩm như sau:
 “2. Nhập khẩu phải xin phép:
Thương nhân nhập khẩu các loài thủy sản không có tên trong Danh mục quy định tại Khoản 1 Điều này dùng làm thực phẩm phải được Tổng cục Thủy sản thực hiện đánh giá rủi ro (áp dụng đối với lô hàng nhập khẩu lần đầu), xem xét cấp phép và phê duyệt Kế hoạch quản lý, giám sát lô hàng nhập khẩu.”
Vì vậy, khi nhập khẩu các bạn phải đối chiếu mặt hàng nhập với với Danh mục thủy sản sống dùng làm thực phẩm được phép nhập khẩu thông thường  tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư trên. Nếu mặt hàng không có trong Danh mục, Công ty phải liên hệ Tổng cục Thủy sản để xin Giấy phép nhập khẩu.
*) Hồ sơ xin giấy phép NK
1/ nếu bạn xin phép lần đầu thì bạn có thêm giấy phép kinh doanh photo sao y công ty
2/mẫu healthy nước xuất khẩu
3/ đơn đăng ký theo thông tư 26/2016
+ thời gian giải quyết xin phép nhập khẩu là : 5 ngày làm việc
*) Địa điểm: Cục Thú y
 
b) KIỂM DỊCH ĐỘNG VẬT & KIỂM TRA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
 
Căn cứ khoản 1 Điều 14 Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 của Chính phủ quy định kiểm tra thực phẩm nhập khẩu: 
“Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định, trừ các trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều này.”
Căn cứ khoản 3 Điều 14 Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 của Chính phủ quy định:
 “Bộ Y tế có trách nhiệm kiểm tra và cấp thông báo kết quả kiểm tra cho lô hàng nhập khẩu nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 bộ trở lên.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm kiểm tra và cấp thông báo kết quả kiểm tra cho lô hàng nhập khẩu nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 bộ trở lên, trong đó có thực phẩm tươi sống.”
Mặt hàng Cá hồi phải kiểm tra vệ sinh an toàn. Tuy nhiên mặt hàng Cá (làm thực phẩm) khi nhập khẩu thuộc diện phải kiểm dịch thuỷ sản tại Cơ quan kiểm dịch động vật thuộc Cục Thú y và Chi cục Thú y cấp tỉnh được Cục Thú y ủy quyền (sau đây gọi là cơ quan kiểm dịch động vật thuộc Cục Thú y) thực hiện kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản khi nhập khẩu nên không phải đăng ký kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, các bạn chỉ phải đăng ký kiểm dịch thủy sản lô hàng khi làm thủ tục nhập khẩu.
 
*) HỒ SƠ KIỂM DỊCH
 
- Đơn đăng ký theo mẫu 2 bản (mẫu 03TS)
- Hợp đồng, Invoice, Packing lish bản chụp
- Giấy chứng nhận kiểm dịch nước xuất khẩu bản gốc
- Bill of lading bản chụp
- Giấy phép kiểm dịch
+ Thời gian trả kết quả sau khi lấy mẫu: 3-5 ngày làm việc
 
 
Giấy đăng kí có mẫu như sau:
 
 
Thủ tục nhập khẩu cá hồi

4/ Cách xác định thuế nhập khẩu, mã HS

Đối với mặt hàng cá hồi nguyên con đông lạnh thì các bạn nên tham khảo HS code cho “Cá, đông lạnh, trừ phi-lê cá, (fillets) và các loại thịt khác thuộc nhóm 03.04” thuộc phân chương 03.03
 
- 03031100: Cá hồi đỏ (Oncorhynchus nerka) thuế NK 15% (Biểu thuế năm 2017)
- 03031200: Cá hồi Thái Bình Dương khác (Oncorhynchus gorbuscha,   Oncorhynchus   keta,   Oncorhynchus tschawytscha, Oncorhynchus kisutch, Oncorhynchus masou và Oncorhynchus rhodurus) thuế NK 12% (Biểu thuế năm 2017)
- 03031300: Cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar) và cá hồi sông Đa- nuýp (Hucho Hucho) thuế NK 10% (Biểu thuế năm 2017)
- 03031400: Cá hồi vân (cá hồi nước ngọt) (Salmo trutta, Oncorhynchus   mykiss,   Oncorhynchus   clarki, Oncorhynchus   aguabonita,   Oncorhynchus   gilae, Oncorhynchus apache và Oncorhynchus chrysogaster) thuế NK 10% (Biểu thuế năm 2017)
- 03031900: Loại khác thuế NK 16% (Biểu thuế năm 2017)
 
Lưu ý, việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào các tài liệu kỹ thuật, tính chất và thành phần cấu tạo và thực tế của hàng hóa NK.
 
Đồng thời, căn cứ Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan ban hành kèm theo Nghị định 122/2016/NĐ-CP của Bộ Tài Chính; và 6 quy tắc phân loại hàng hóa ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 01 tháng 07 năm 2015 hướng dẫn phân loại hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
 
 

5/ Hồ sơ hải quan bao gồm

Để có thể làm thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy, chủ hàng cần những giấy tờ sau:

- Hợp đồng

- Invoice

- Packing list

- Bill hãng tàu

- Giấy phép kiểm dịch

- Giấy đăng kí kiểm dịch

 
Chỉ cần chủ hàng có đầy đủ những chứng từ trên, công việc còn lại hãy để Vinalogs phục vụ bạn. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Vinalogs cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ TRỌN GÓI - NHANH CHÓNG - HIỆU QUẢ.
 
 
 
 
 
 
 
 
Xem thêm:
 
 
 

 

 

CÔNG TY TNHH VINALOGS - VINALOGS.COM

Địa chỉ: Số 8/30/165 Đà Nẵng, Phường Lạc Viên, Quận Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng

Điện thoại: 0225 3 76 19 16          Fax: 0225 3 76 19 18

Hotline: 0906.14.77.66 (Mr. Duy)

Email: cs@vinalogs.com

Website: www.vinalogs.com

 
Hỗ trợ trực tuyến
Thư viện ảnh