Thủ tục nhập khẩu đá Granite
Thủ tục 25 Tháng Tư 2019

Thủ tục nhập khẩu đá Granite

1. Đá granite là gì?

Đá granite hiện nay có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi, không chỉ giới hạn trong không gian gia đình mà đến bất cứ đâu bạn cũng có thể gặp, từ các trung tâm thương mại, khu mua sắm, cho đến khu vui chơi cũng như các trung tâm hành chính, công trình công cộng, v.v…

Đá granite còn gọi là đá hoa cương, là một loại đá magma (loại đá được tạo thành do sự đông nguội của magma nóng chảy được đưa lên từ những phần sâu của vỏ Trái Đất) có thành phần axit.

Đá granite hầu hết có cấu tạo khối, cứng và xù xì, và được sử dụng rộng rãi làm đá xây dựng.

Loại đá này có tỷ trọng và độ cứng cao bởi sức nén áp suất trong lòng đất. Trải qua quá trình phong hóa và di chuyển của các thềm lục địa, các vỉa đá granite bị đẩy lên bề mặt Trái Đất và chúng được tìm thấy ở hầu hết các châu lục trên thế giới.

Các khu vực tập trung các mỏ đá granite lớn như Ấn Độ, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Brazil, Nam Phi, v.v…

Ở Việt Nam, đá này phân bố tập chung ở miền Trung và Tây Nguyên.

2. Kiểm tra chất lượng đá granite nhập khẩu

Không chỉ riêng đá granite, mà các đá tự nhiên hay nhân tạo nói chung đều rất phức tạp ở khâu kiểm tra chất lượng. Các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng ra liên tục và vì thế, những doanh nghiệp nhập lần đầu hoặc không thường xuyên nhập sẽ rất lúng túng.

Thông tư số 19/2019/TT-BXD đã hướng dẫn về việc kiểm tra chất lượng hàng đá granite. Tuy nhiên khi áp dụng đã phát sinh những cách hiểu khác nhau từ phía doanh nghiệp, các trung tâm giám định, hải quan và dẫn đến việc không thống nhất cách thực hiện. Để Thông tư 19 được cụ thể hơn thì vào ngày 6/8/2021, Bộ Xây Dựng đã ra 2 Công văn số 3138/BXD-VLXD và 3148/BXD-VLXD, các công văn này đã chỉ rõ cơ quan thực hiện kiểm tra chất lượng hàng đá nhập khẩu.

Trích công văn 3138:

“ 1. Về cơ quan thực hiện kiểm tra nhà nước về chất lượng đối với sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng nhập khẩu

Căn cứ Khoản 2, Điều 20, Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa quy định:

Cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa ở địa phương là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa ở địa phương tiến hành việc kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn quản lý theo quy định của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực.

Như vậy, cơ quan kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng nhập khẩu là Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.”

Trích công văn 3148:

“Đối với các trường hợp Sở Xây dựng địa phương chưa thực hiện việc kiểm tra, doanh nghiệp nhập khẩu chưa có Giấy đăng ký kiểm tra có xác nhận của Sở xây dựng để thực hiện thủ tục hải quan đưa hàng về bảo quản, cơ quan hải quan căn cứ vào tình hình thực tế và quy định pháp luật để xem xét giải quyết cho hàng hóa vật liệu xây dựng nhập khẩu được đưa về bảo quản trong khi chờ kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng do cơ quan kiểm tra nhà nước về chất lượng cấp.”

Từ 2 công văn trên chúng ta thấy cơ quan kiểm tra chất lượng hàng đá granite nhập khẩu là Sở Xây Dựng trực thuộc các tỉnh, thành phố. Nếu Sở Xây Dựng ở địa phương mà doanh nghiệp bạn đăng ký kinh doanh chưa kịp triển khai việc kiểm tra chất lượng này, bạn có thể xin mang hàng về kho bảo quản để chờ hoặc thực hiện thông qua sở Xây Dựng tại địa phương có cảng biển mà hàng của bạn về. Cụ thể cách thực hiện thế nào, bạn liên lạc chúng tôi sẽ tư vấn rõ hơn nhé.

3. Cách xác định thuế nhập khẩu, mã HS

Nếu mặt hàng đá granite thuộc loại mới chỉ cắt bằng cưa thành tấm, sản phẩm còn ở dạng thô, chưa được gia công, đánh bóng, cắt mài cạnh; trên mặt đá còn để lại dấu vết của quá trình cưa, thì phân vào nhóm đá tảng 2516. Theo biểu thuế Xuất Nhập Khẩu, mặt hàng này chịu thuế 0%.

Nếu loại đá bạn muốn nhập đã gia công kỹ lưỡng, có bề mặt phẳng, cắt thành tấm, đánh bóng 1 mặt, cắt mài cạnh thì thuộc nhóm 6802. Nhóm này chịu thuế nhập khẩu 10% đến 20%. Hàng nhập Ấn Độ, Trung Quốc có thể sử dụng CO Form AI, Form E tương ứng để hưởng ưu đãi về thuế.

Được biết, việc xác định chi tiết mã HS của hàng đá phải căn cứ vào tài liệu kỹ thuật, tính chất thực tế và thành phần cấu tạo của loại đá.

4. Hồ sơ hải quan bao gồm

 • Tờ khai hải quan (in từ phần mềm hệ thống)
 • Hợp đồng mua bán (sales contract)
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
 • Vận đơn (bill of lading)
 • Phiếu đóng gói (packing list)
 • Chứng nhận xuất xứ nếu có (CO)
 • Thông báo kết quả kiểm tra chất lượng của Sở Xây Dựng

5. Một số bước công việc chính

 1. Lên tờ khai và truyền tờ khai bằng phần mềm khai hải quan
 2. Nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng lên Sở Xây Dựng
 3. Nộp số đăng ký kiểm tra chất lượng và xin mang hàng về kho bảo quản.
 4. Kiểm tra chất lượng và nhận thông báo kết quả của Sở Xây Dựng
 5. Nộp thông báo kết quả cho hải quan để thông quan
 6. Thanh lý tờ khai

6. Những lưu ý khi nhập khẩu đá granite

Lưu ý đầu tiên về kiểm tra chất lượng. Đó là không phải sở xây dựng nào bạn cũng thực hiện công việc này được, mà phải là sở tương ứng địa phương mà bạn đã đăng ký kinh doanh. Ví dụ: Lô hàng của bạn nhập khẩu qua cảng Hải Phòng nhưng công ty bạn có trụ sở tại Hà Nội, thì bạn cần làm kiểm tra chất lượng với sở xây dựng Hà Nội. Thông báo kết quả của Sở Xây Dựng Hà Nội sẽ là cơ sở để hải quan thông quan cho lô hàng,

Lưu ý thứ hai, xin mang hàng về bảo quản. Có thể bạn đã biết, việc phối hợp thực hiện kiểm tra chất lượng với Sở Xây Dựng có thể mất rất nhiều thời gian. Nếu chậm trễ rất dễ phát sinh thêm phí lưu tại cảng, do vậy bạn nên lựa chọn phương án xin mang hàng về bảo quản và thông quan sau. Bạn yên tâm là hàng đá granite nhập khẩu nằm trong nhóm hàng được mang về bảo quản chứ không bắt buộc phải nằm tại cảng chờ thông quan.

Thêm một lưu ý nữa là tính chính xác của hàng hóa, số lượng đóng trong container. Thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp đóng nhiều hơn so với con số ghi trên chứng từ, trên tờ khai. Thậm chí, ngay cả khi số lượng đúng nhưng kích thước sai cũng dẫn đến tổng lượng hàng tăng lên đáng kể. Hoặc cũng có thể doanh nghiệp mua đúng, thanh toán đúng mà do bên xuất khẩu họ đóng sai. Trong trường hợp đó sẽ cần báo và xử lý với cơ quan Hải quan thế nào cho phù hợp, một lần nữa hãy liên hệ với tôi nhé.

7. Tóm lược

Thủ tục nhập khẩu đá granite hiện nay tương đối phức tạp, không còn đơn giản như trước. Vì vậy cần có kinh nghiệm thì mới có thể thông quan nhanh, tránh phát sinh bước công việc không lường trước, làm cho hàng bị dắt ở cảng, phát sinh lưu cont, lưu bãi, tốn thời gian không đáng có. Nếu cần tìm một đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc nhập khẩu đá granite cũng như vật liệu xây dựng các loại, hãy tìm đến chúng tôi theo đường dẫn phía dưới nhé!


LIÊN HỆ VINALOGS

 

zalo icon