Thủ tục nhập khẩu đá Granite
Thủ tục 25 Tháng Tư 2019

Thủ tục nhập khẩu đá Granite

Bạn đang có nhu cầu nhập khẩu đá Granite mà chưa biết thủ tục, bài viết này sẽ giúp bạn có được một số thông tin hữu ích.
1/ Đá Granite là gì ?

Đá granit hay đá hoa cương là một loại đá mácma xâm nhập phổ biến có thành phần axít. Granit có kiến trúc hạt trung tới thô, khi có các tinh thể lớn hơn nằm nổi bật trong đá thì gọi là kiến trúc porphia hay nổi ban. Granit có màu hồng đến xám tối hoặc thậm chí màu đen, tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng vật cấu tạo nên đá. Các khối granit lộ ra trên mặt đất ở dạng khối và có xu hướng tròn cạnh khi bị phong hóa. Granit đôi khi xuất hiện ở dạng trũng tròn được bao bọc bởi các dãy đồi được hình thành từ quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt hay sừng hóa.

Granit hầu hết có cấu tạo khối, cứng và xù xì, và được sử dụng rộng rãi làm đá xây dựng. Tỷ trọng riêng trung bình là 2.75 g/cm3 độ nhớt ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn là ~4.5 • 1019 Pa•s [1] . Granit xuất phát từ tiếng Latinh là granum, nghĩa là hạt để nói đến cấu trúc hạt thô của đá kết tinh.

2/ Hình ảnh minh họa.

Thủ tục nhập khẩu đá granite Thủ tục nhập khẩu đá granite Thủ tục nhập khẩu đá granite Thủ tục nhập khẩu đá Granite

3/ Thủ tục nhập khẩu đá Granite

Theo quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 14/2010/TT-BXD ngày 20/8/2010 của Bộ Xây dựng thì đá ốp lát tự nhiên (trong đó có đá granit ốp lát) là sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra chất lượng.

Theo đó, đá Granite là mặt hàng thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành, hải quan yêu cầu phải xuất trình giấy chứng nhận hợp quy của Viện vật liệu Xây dựng. Để có giấy chứng nhận đó, doanh nghiệp phải làm thủ tục đăng kí kiểm tra lấy mẫu tại Viện Vật liệu xây dựng - Bộ Xây dựng - Số 235, Đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Giấy đăng kí có mẫu như sau:

Giấy đăng kí kiểm tra chất lượng Viện vật liệu xây dựng

4/ Cách xác định thuế nhập khẩu, mã HS
Nếu xác định được mặt đá là granit dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng, loại mới chỉ cắt bằng cưa thành tấm, sản phẩm còn ở dạng thô, chưa được gia công (chưa đánh bóng, cắt cạnh, mài…), trên mặt đá còn mang dấu vết của quá trình cưa (với việc cưa này, nếu đặt một tấm giấy mỏng và chà xát nhẹ đều và bằng phẳng với một bút chì được giữ càng bằng phẳng càng tốt. Điều này biểu lộ các vết cưa đều trên những bề mặt được cưa cẩn thận hoặc bề mặt có dạng hạt), thuộc phân nhóm 25.16. Theo Biểu thuế xuất khẩu theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 157/2011/TT-BTC có thuế suất thuế XK là 0%.

Nếu xác định được mặt đá là granit dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng, loại mới chỉ cắt bằng cưa, sản phẩm đã được gia công (đã đánh bóng, cắt cạnh, mài…), có bề mặt phẳng, thuộc nhóm 68.02. Theo Biểu thuế xuất khẩu theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 157/2011/TT-BTC có thuế suất thuế XK từ 10- 20%.

Được biết, việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào các tài liệu kỹ thuật, tính chất và thành phần cấu tạo và thực tế của hàng hóa NK.

Đồng thời căn cứ Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14-11-2011 của Bộ Tài chính; và 6 quy tắc phân loại tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư số 49/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn phân loại hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

5/ Hồ sơ hải quan bao gồm
Để có thể làm thủ tục nhập khẩu đá Granite, chủ hàng cần những giấy tờ sau:

- Hợp đồng
- Invoice
- Packing list
- Bill hãng tàu
- Giấy đăng kí và công văn gửi chi cục quản lí của Viện vật liêu xây dựng

Chỉ cần chủ hàng có đầy đủ những chứng từ trên, công việc còn lại hãy để Vinalogs phục vụ bạn. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Vinalogs cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ TRỌN GÓI - NHANH CHÓNG - HIỆU QUẢ.


LIÊN HỆ VINALOGS