Thủ tục nhập khẩu máy hút mùi – dùng cho gia đình, hoặc trong công nghiệp
Thủ tục 23 Tháng Năm 2019

Thủ tục nhập khẩu máy hút mùi – dùng cho gia đình, hoặc trong công nghiệp

Bạn có nhu cầu nhập khẩu máy hút mùi về Việt Nam từ nước ngoài như ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, hay Châu Âu? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin và hướng dẫn chi tiết cho bạn các thủ tục liên quan.

Máy hút mùi – cấu tạo, công dụng

Máy hút mùi có cấu tạo dựa trên nguyên tắc của quạt thông gió, bao gồm các bộ phận chính: Quạt gió, màng lọc, hệ thống dẫn khí, bảng điều khiển.

Công dụng của máy hút mùi là làm sạch không khí trong không gian hạn chế như phòng ăn, nhà bếp, bếp ăn công nghiệp, siêu thị.

Máy hút mùi New Era

Máy hút mùi trong gia đình

Máy hút mùi hiện nay là dòng sản phẩm phổ thông, xuất hiện hầu hết trong phòng bếp của các hộ gia đình, đặc biệt là đối với các gia đình có phòng bếp nhỏ như ở thành phố hoặc khu đông dân cư.

Ngoài ra còn có loại máy hút mùi công nghiệp hay cỡ lớn cũng có trong các nơi đặc thù như nhà máy, bếp ăn công nghiệp, siêu thị, v.v.

Có nhiều cách để phân loại máy hút mùi, dưới đây tôi sẽ phân loại theo mẫu mã và kiểu dáng thiết kế, để khi nhìn vào ngay cả khi bạn chưa có kiến thức về đặc tính kỹ thuật của sản phẩm vẫn sẽ có cho mình một cách nhìn tổng quan nhất:

 • Máy hút mùi cổ điển: Đặc điểm nhận dạng của loại này là đặt âm tủ. Đây là loại máy được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình hiện nay, với kích thước nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt.
 • Máy hút mùi có ống khói: Đặc điểm nhận dạng loại máy này là có ống đẩy khí ra môi trường bên ngoài và bệ đỡ có 2 loại là bệ kính cong và bệ kính phẳng.
 • Máy hút mùi đảo: Nguyên tắc hoạt động là khử và trả lại không khí cho căn phòng thông qua hệ thống màng lọc tiên tiến. Loại máy này có thiết kế hiện đại, thẩm mỹ cao.

Mã HS của mặt hàng máy hút mùi

Đối với dòng sản phẩm máy hút mùi, nếu tra cứu mã HS theo biểu thuế, bạn sẽ thấy có thể được phân vào phân nhóm nào còn tùy theo chiều ngang nắp chụp có quá 120cm hay không.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo mã HS biểu thuế 2019 như sau:

 • 84146019: Chiều ngang tối đa không quá 120cm; thuế nhập khẩu 15%, VAT 10%.
 • 84148019: Chiều ngang tối đa trên 120cm; thuế nhập khẩu 5%, VAT 10%.

Trường hợp hàng nhập khẩu từ các nước ASEAN (có CO form D) hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc (có CO form E) thì thuế nhập khẩu ưu đãi giảm về 0%.

Thủ tục nhập khẩu hàng máy hút mùi

Dòng máy hút mùi không thuộc diện quản lý chuyên ngành. Do vậy người nhập khẩu làm thủ tục nhập khẩu như đối với hàng hóa thông thường (không phải làm kiểm tra chất lượng).

Hồ sơ để làm thủ tục hải quan nhập khẩu bao gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu (in từ phần mềm khai báo hải quan)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Vận đơn (Bill of Lading, Airway Bill)
 • Chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin): bản gốc, nếu có.

Một số bước làm thủ tục:

 • Lên tờ khai và truyền tờ khai bằng phần mềm khai hải quan
 • Tùy theo luồng Xanh, Vàng, hay Đỏ mà làm tiếp thủ tục: luồng Xanh chỉ cần nộp thuế là được thông quan; luồng Vàng phải nộp hồ sơ để hải quan kiểm tra; luồng Đỏ thì thêm bước kiểm tra thực tế hàng hóa sau bước hồ sơ.
 • Thanh lý tờ khai
 • Đổi lệnh ở cảng là xong, bạn có thể kéo hàng khỏi cảng hoặc kho.

Một vài lưu ý khi nhập khẩu máy hút mùi

 • Như đã nêu ở trên, mã HS và thuế nhập khẩu phụ thuộc kích thước chiều ngang tối đa có quá 120cm hay không.
 • Bạn cũng cần cung cấp những thông tin cụ thể về sản phẩm như hình ảnh máy, khối lượng, công suất… để giải thích với cán bộ hải quan, giúp việc thông quan được thuận lợi, nhanh chóng.
 • Về chứng nhận xuất xứ (CO), bạn nên cân nhắc đến việc xin CO ưu đãi cho lô hàng (ví dụ: Form D, Form E). Điều này, sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thuế nhập khẩu, như tôi nêu ở trên là 15%.

Tóm lại

Nếu bạn có ý định nhập khẩu lô hàng máy hút mùi sử dụng cho hộ gia đình hay những nơi có không gian nhỏ và không đòi hỏi quá cao về công năng sản phẩm, thì bạn không cần quá lo về các chính sách liên quan đến mặt hàng này, việc nhập khẩu được thực hiện như những mặt hàng thông thường khác.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm quy định và thủ tục liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa trong thông tư 39/2018/TT-BTC.

Nếu cần tìm đơn vị làm dịch vụ thông quan nhập khẩu thì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và báo giá dịch vụ cạnh tranh.

zalo icon