Thủ tục xuất khẩu găng tay y tế - cập nhật mới nhất 2021
Thủ tục 08 Tháng Mười Hai 2021

Thủ tục xuất khẩu găng tay y tế - cập nhật mới nhất 2021

Nhu cầu vật tư y tế trên thế giới đang tăng cao, trong đó găng tay, khẩu trang, đồ bảo hộ là nhóm hàng chiếm nhiều nhất. Trong bài viết này, tôi và các bạn sẽ đi tìm hiểu các yêu cầu để có thể xuất khẩu được một trong số đó: Thủ tục xuất khẩu găng tay y tế mới nhất 2021

Thời điểm tôi viết bài này là tháng 12/2021, và như các bạn đều biết đại dịch Covid-19 vẫn đang gây áp lực lớn đến toàn thế giới. Với việc số ca tử vong và mắc mới còn tăng cao ở nhiều Quốc gia, đi kèm với đó là liên tiếp những biến thể mới được công bố thì rất có thể chúng ta sẽ cần thêm nhiều thời gian để có thể khôi phục trở lại như trước khi xuất hiện loại dịch bệnh này.

 

1. Chính sách mặt hàng

Vẫn như thường lệ, trước hết cần tìm hiểu về chính sách quản lý Nhà nước về mặt hàng mà chúng đang bàn về. Đối với sản phẩm găng tay y tế thì không nằm trong diện cấm xuất khẩu, tuy nhiên vì là sản phẩm được quản lý bởi bộ Y tế sẽ cần đáp ứng được các quy định khắt khe trước khi xuất khẩu.

Đầu tiên, đối với mặt hàng y tế trước khi xuất khẩu phải xem xét đến thị trường trong nước, nếu như là mặt hàng đang khan hiếm thì phải phục vụ nhu cầu của người dân trước khi xuất ra nước ngoài. Ở thời điểm này thì các mặt hàng như găng tay, khẩu trang, đồ bảo hộ không còn thiếu nữa, lượng hàng mà các Doanh nghiệp sản xuất có thể thoải mái lên phương án xuất ra nước ngoài.

Thứ hai, đối với găng tay loại Nitrile khi xuất Mỹ cần có FDA, tương tự xuất EU cần CE. Găng tay loại Nitrile cũng là găng tay sử dụng trong y tế nhưng khác với găng tay cao su thông thường, loại này không chứa Latex nên phù hợp hơn với những người có da nhạy cảm, cấu trúc chống vật đâm xuyên tốt hơn nhưng độ đàn hồi kém hơn.

Việc Mỹ hay EU có những tiêu chuẩn riêng đối với găng tay y tế cũng dễ hiểu, vì đặc thù của hàng y tế đòi hỏi phải có tiêu chuẩn chất lượng cao cũng vì một lý do quan trọng khác là bảo hộ ngành sản xuất trong nước.

Dựa vào tính chất, mục đích sử dụng và cấu tạo, găng tay y tế được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ ứng với một mã HS code. Trước khi tiến hành làm thủ tục xuất khẩu găng tay y tế, doanh nghiệp cần xác định chính xác mã HS code lô hàng của mình. Điều này giúp doanh nghiệp nắm rõ các chính sách về thuế cũng như quy trình thông quan hàng hoá.

 

2. Mã HS và thuế suất xuất khẩu

Mã HS của găng tay y tế khá dễ áp, các bạn tham khảo chương 40 của biểu thuế XNK 2021, các: Cao su và các sản phẩm được làm từ cao su.

4015: Mã HS code của sản phẩm may mặc và đồ phụ trợ may mặc, sử dụng cho mọi mục đích, chất liệu là cao su lưu hoá ngoại trừ cao su cứng.

40151100: Mã HS của găng tay y tế sử dụng trong phẫu thuật.

40151900: Mã HS code của các loại găng tay y tế khác.

Trừ khi lượng hàng trong nước bị khan hiếm hay vì lý do chủ quan nào đó dẫn đến việc cung thiếu, thì các sản phẩm y tế luôn được Chính phủ hỗ trợ và khuyến khích xuất khẩu:

Thuế xuất khẩu ưu đãi: 0%.

Thuế giá trị gia tăng VAT: 0%.

 

3. Bộ hồ sơ xuất khẩu

Bộ hồ sơ bao gồm các chứng từ và giấy tờ cơ bản:

  • Hợp đồng mua bán (Sales Contract).
  • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice).
  • Vận đơn (Bill of Lading).
  • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List).
  • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (nếu có).

 

4. Đơn vị làm thủ tục xuất khẩu găng tay y tế uy tín tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh

Các quy định liên quan đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa được cập nhật liên tục, nếu không phải là Doanh nghiệp có lượng hàng xuất khẩu hàng tuần thì nhiều khi rất khó để nắm bắt kịp thời những thông tin mới, những quy định mới.

Hiểu được điều này, Vinalogs chúng tôi rất vui khi có thể cung cấp cho bạn dịch vụ xuất nhập khẩu uy tín, chất lượng. Đây là giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn để tối ưu chi phí và thời gian thông quan lô hàng.

Vinalogs đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong hoạt động logistics nói dung và khai báo hải quan nói riêng, và tự tin sẽ thông quan nhanh nhất cho lô hàng găng tay y tế xuất khẩu của bạn. Thêm nữa, với việc có chi nhánh ở cả khu vực cảng biển Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất thì bạn cứ yên tâm lựa chọn địa điểm mở tờ khai phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Tổng hợp lại,

Việc xuất khẩu găng tay y tế không quá phức tạp và khó, chỉ cần nắm chắc các quy trình khai báo hải quan hàng xuất cũng như có kinh nghiệm thực tế thì có thể làm được. Vậy, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chung tôi cho lô hàng găng tay y tế, vui lòng liên hệ theo đường dẫn phía dưới.

[Liên hệ Vinalogs]

zalo icon