Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về vận tải & logistics

Trong phần này, chúng tôi xin giải đáp một số câu hỏi thường gặp liên quan đến lĩnh vực vận tải và logistics, cũng như những thắc mắc liên quan đến dịch vụ của Vinalogs. Nếu bạn không tìm thấy câu trả lời mình mong muốn, thì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn.

THỦ TỤC HẢI QUAN

Thông quan là gì?

Là việc hải quan đồng ý cho hàng hóa được xuất nhập khẩu, sau khi đã dùng các nghiệp vụ cần thiết để kiểm tra hồ sơ, thực tế hàng hóa (nếu cần thiết).

Các bước làm thủ tục hải quan?

Bước 1: Chuẩn bị bộ chứng từ hàng hóa

Bước 2: Chuẩn bị chữ ký số, đăng ký với Tổng cục hải quan

Bước 3: Cài đặt Phần mềm khai báo hải quan VNACCS

Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành (nếu có)

Bước 5: Khai và truyền tờ khai hai quan

Bước 6: Lấy lệnh giao hàng (với hàng nhập)

Bước 7: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Bước 8: Làm thủ tục tại chi cục hải quan

Hồ sơ hải quan gồm những gì?

Luồng xanh:
- Tờ khai in từ phần mềm
- Tờ mã vạch in từ Website của Tổng cục Hải quan.


Luồng vàng:
- Giấy giới thiệu của công ty
- Tờ khai hải quan
- Và các chứng từ liên quan...


Luồng đỏ:
- Hải quan kiểm tra chứng từ
- Hải quan kiểm tra hàng hóa

Hải quan điện tử là thế nào?

Là hình thức khai hải quan bằng phần mềm máy tính, sau đó truyền dữ liệu tờ khai hải quan qua mạng internet tới cơ quan hải quan để tiến hành làm tiếp thủ tục.

Mã HS là gì?

“HS Code” hay “Hệ thống HS” được định nghĩa là Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa, là hệ thống được tiêu chuẩn hóa quốc tế về tên gọi và mã số để phân loại hơn 98% hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức Hải quan thế giới – WCO.

Kiểm tra chuyên ngành là gì?

Là thuật ngữ chỉ những loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm tra về chất lượng, y tế, văn hóa, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

MSDS là gì?

MSDS là Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (tiếng Anh viết tắt MSDS từ Material Safety Data Sheet) là một dạng văn bản chứa các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của một hóa chất cụ thể nào đó

Hệ thống VNACCS/VCIS là gì?

Hệ thống VNACCS/VCIS là Hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa quốc gia, gồm 2 hệ thống nhỏ: Hệ thống thông quan hàng hóa tự động của Việt Nam (VNACCS – Viet Nam Automated Cargo Clearance System) và hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin nghiệp vụ (VCIS – Vietnam Customs Intelligence Information System).


VẬN TẢI CONTAINER ĐƯỜNG BIỂN

FCL là gì?

FCL viết tắt của chữ của Full Container Load, có nghĩa là vận chuyển hàng hóa trong nguyên container, không ghép chung với lô hàng khác.

LCL là gì?

LCL viết tắt của từ Less than Container Load là nghiệp vụ vận chuyển hàng lẻ đóng ghép chung nhiều lô hàng nhỏ trong cùng 1 container để tiết kiệm chi phí cho chủ hàng.

Chuyển tải (trans-shipment) là gì?

Chuyển tải hàng hóa là việc dỡ hàng xuống từ một tàu biển này và lại bốc hàng lên sang tàu biển khác trong một hành trình vận tải đường biển từ cảng bốc hàng tới cảng dỡ hàng.

Đóng ghép hàng (co-loading) là gì?

Co-loading là việc đem hàng lẻ (LCL) của 1 Forwarder đi đóng ghép với Master Consolidator hoặc hàng nguyên container (FCL) đi đóng ghép với NVOCC.

Gom hàng là gì?

Gom hàng (consolidation) là việc tập hợp những lô hàng lẻ từ nhiều người gửi ở cùng một nơi đi, thành lô hàng lớn đóng nguyên container, để gửi và giao cho nhiều người nhận ở cùng một nơi đến. Người kinh doanh dịch vụ gom hàng hay gọi là người gom hàng (Consolidator)

Vận đơn là gì?

Vận đơn là chứng từ do người vận chuyển phát hành cho người gửi hàng để xác nhận việc đã nhận hàng hóa chuyển chở.

Phụ phí cước biển là gì?

Phụ phí cước biển - Ocean freight surcharges là các khoản phí tính thêm vào cước biển trong biểu giá của hãng tàu hay của công hội.

VGM là gì?

VGM -Verified Gross Mass là phiếu xác nhận khối lượng toàn bộ (Gross Weight) của container hàng vận chuyển quốc tế.


XUẤT NHẬP KHẨU

Bộ chứng từ xuất nhập khẩu gồm những gì?

Bộ chứng từ xuất nhập khẩu bao gồm những giấy tờ cần thiết để hoàn thành việc xuất hay nhập khẩu một lô hàng như Hợp đồng ngoại thương (Sales Contract), Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice), Phiếu đóng gói (Packing List), Vận đơn (Bill of Lading)…

Hợp đồng ngoại thương là gì?

Là thỏa thuận mua bán hàng hóa dịch vụ giữa người mua và người bán ở các quốc gia khác nhau. Các nội dung liên quan thường gồm: thông tin người mua & người bán, thông tin hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng, thanh toán v.v…

Hóa đơn thương mại là gì?

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): chứng từ do người xuất khẩu phát hành để yêu cầu người mua thanh toán cho lô hàng đã bán theo thỏa thuận trong hợp đồng ngoại thương đã ký kết.

Phiếu đóng gói là gì?

Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List): là loại chứng từ thể hiện cách thức đóng gói của lô hàng. Qua đó, người đọc có thể biết lô hàng có bao nhiêu kiện, trọng lượng và dung tích thế nào…

Chứng nhận xuất xứ là gì?

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là chứng từ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, quốc gia nào đó.

Incoterms là gì?

Incoterms là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: International Commerce Terms. Đây tập hợp các quy tắc thương mại quốc tế quy định về trách nhiệm của các bên trong hợp đồng ngoại thương.


DỊCH VỤ CỦA VINALOGS

Công ty Vinalogs cung cấp những dịch vụ gì?

Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ giao nhận vận chuyển, thủ tục hải quan... tại các cảng biển và sân bay quốc tế của Việt Nam. Xem chi tiết các dịch vụ.

Chúng tôi liên hệ với Vinalogs bằng cách nào?

Bạn có thể gọi theo số hotline, hoặc gửi email, hoặc điền vào mẫu này để gửi thông tin cho chúng tôi.

Thời gian Vinalogs làm thủ tục hải quan mất bao lâu?

Tùy theo mặt hàng, và loại hình, thời gian thông thường trong khoảng 1-2 ngày làm việc.

Tôi muốn hỏi báo giá dịch vụ thì làm thế nào?

Bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin trong phần Liên hệ.


Trên đây, chúng tôi đã giải đáp một số câu hỏi thường gặp liên quan đến lĩnh vực vận tải và logistics, cũng như những thắc mắc liên quan đến dịch vụ của Vinalogs. Nếu có nhu cầu về dịch vụ, vui lòng liên hệ gửi yêu cầu báo giá theo link dưới đây.

 

Bạn cần dịch vụ thông quan, vận chuyển?

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ
zalo icon