Các bước thông quan đăng kiểm xe chuyên dụng trên cổng thông tin một cửa quốc gia
Thủ tục 07 Tháng Chín 2019

Các bước thông quan đăng kiểm xe chuyên dụng trên cổng thông tin một cửa quốc gia

Từ khi đưa vào áp dụng việc đăng kiểm xe cơ giới, xe chuyên dụng trên cổng thông tin một cửa quốc gia, thì cơ bản đã rút ngắn được thời gian cũng nhưng công sức và tạo điều kiện thực hiện việc thông quan nhanh hơn. Ở bài viết này, tôi sẽ trình bày các bước chi tiết để tiến hành thông quan, đăng kiểm xe cơ giới, xe chuyên dụng trên cổng thông tin một cửa quốc gia (VNSW).

Cổng thông tin một cửa quốc gia là gì?

Cổng thông tin một cửa quốc gia, viết tắt là VNSW (Vietnam National Single Window) là nơi cho phép người khai hải quan gửi thông tin, để thực hiện thủ tục hải quan và thủ tục của cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua một hệ thống thông tin tích hợp.

Hiểu nôm na, đây là nơi doanh nghiệp đăng ký, gửi hồ sơ để xuất nhập khẩu hàng hóa, trên cơ sở đó, các bộ ngành quản lý xét duyệt, phản hồi, chấp nhận thủ tục và cấp phép đối với các hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh, phương tiện xuất nhập cảnh, quá cảnh.

Quy trình thông quan trên cổng thông tin một cửa quốc gia

Đến tháng 9/2019, Bộ GTVT có 10 thủ tục được áp dụng qua hệ thống này, trong đó có “Cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng nhập khẩu”.

Trình tự thực hiện thủ tục này như sau.

Bước 1: Đăng ký tài khoản và chữ ký số

Để đăng ký tài khoản và chữ ký số, bạn truy cập vào website: https://vnsw.gov.vn/. Bạn sẽ gửi giấy phép kinh doanh, thông tin chữ ký số, và cài Java bản mới nhất.

Lưu ý rằng, việc cung cấp thông tin lên hệ thống hết sức quan trọng, cần sự chính xác tuyệt đối. Bởi, nếu ở một hoặc một vài bước nào đó thông tin bị sai, sẽ dẫn đến toàn bộ rắc rối về sau, đến khi phải làm lại hết, sẽ rất mất thời gian của bạn.

Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc này, có thể liên hệ cho tôi để được hỗ trợ, tư vấn.

Bước 2: Tạo hồ sơ

Khi đã có tài khoản, bạn có thể tiến hành tạo hồ sơ đăng ký. Ở đây bạn sẽ điền và đính kèm các file liên quan đến phương tiện tại mục Bộ Giao Thông Vận Tải; Cục Đăng Kiểm; Quản lý hồ sơ.

Bộ hồ sơ gồm hóa đơn thương mại, thông tin về kích thước, loại xe, động cơ, mức độ tiêu thụ nhiên liệu, khí thải,... Nếu là xe mới thì cần có thêm chứng nhận số lượng, chất lượng. Các file này bạn sẽ để ở dạng PDF.

Sau khi truyền xong hết và xác nhận bằng chữ ký số đã đăng ký, cục đăng kiểm sẽ nhận được bộ hồ sơ và bạn chỉ việc chờ phản hồi. Nếu không có vấn đề gì, cục sẽ phản hồi lại số đăng ký, bạn vào mục mã hồ sơ tải file đăng ký đã hoàn thành về rồi kèm vào bộ hồ sơ hải quan là xong.

Bước 3: Mở tờ khai

Bộ hồ sơ mở tờ khai hải quan như bình thường nhưng kèm thêm cả đăng ký đăng kiểm nhưng đã nói ở trên, sau đó bạn có thể kéo hàng về kho hoặc để tại cảng và chờ nhân viên đăng kiểm xuống kiểm tra trực tiếp.

Bước 4: Kiểm tra trực tiếp

Bạn mở lại hồ sơ trên cổng thông tin một cửa để đăng ký kiểm tra thực tế. Vào phần đăng ký xác nhận thay đổi thời gian kiểm tra để điền lại các thông tin:

  1. Ngày tháng năm
  2. Số tờ khai
  3. Mã hải quan
  4. Thông tin người liên hệ

Khi nhân viên đăng kiểm xuống kiểm tra xong, sẽ có biên bản để doanh nghiệp ký. Sau đó bạn sẽ phải chờ khoảng gần 1 tuần để có kết quả.

Bước 5: Thanh toán

Vẫn là trên cổng thông tin một cửa, bạn tìm đến mục yêu cầu thanh toán, sẽ có phản hồi số tiền thanh toán của tài khoản mà doanh nghiệp bạn đã đăng ký. Doanh nghiệp có thể chuyển khoản hoặc đóng trực tiếp tiền mặt và lấy chứng thư.

Bước 6: Hoàn tất thông quan

Lưu ý rằng, chứng thư chỉ được cấp 1 bản duy nhất, do đó để hoàn tất thông quan bạn sẽ phải dùng bản photo. Bạn yên tâm là hải quan cũng sẽ không cứng nhắc chuyện bản gốc hay bản sao, vì họ sẽ trực tiếp đối chiếu với chứng thư mà Cục Đăng Kiểm gửi cho Hải Quan.

Tóm lại

Từ khi áp dụng đăng kiểm xe chuyên dụng trên hệ thống thông tin một cửa quốc gia đã giảm tải được đáng kể công sức mà doanh nghiệp nhập khẩu cũng như các đơn vị làm dịch vụ phải bỏ ra.

Tuy nhiên, nếu bạn là doanh nghiệp lần đầu nhập mặt hàng này, cũng như chưa rành mạch các công việc liên quan thì nhìn vào 6 bước trên chắc hẳn vẫn sẽ cảm thấy rối và phức tạp đúng không nào? Nếu vậy, hãy liên hệ với tôi để nhận được tư vấn, cũng như có cho mình một đơn vị nhập khẩu uy tín, chất lượng, nhanh chóng.

Bạn cần dịch vụ thông quan, vận chuyển?

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ
zalo icon