Thủ tục nhập khẩu muội than đen - muội carbon - carbon black
Thủ tục 20 Tháng Chín 2021

Thủ tục nhập khẩu muội than đen - muội carbon - carbon black

Thủ tục nhập khẩu muội than đen - muội carbon - carbon black

Bạn đang cần tìm hiểu thủ tục nhập khẩu muội than hay còn gọi là carbon black? Đơn giản thôi, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này

1. Muội than, carbon black là gì?

Muội than, muội than đen, muội carbon, carbon black là tên gọi của một loại vật liệu được tạo ra bởi quá trình đốt cháy không hoàn toàn các sản phẩm dầu nặng như nhựa của quá trình FCC, nhựa than đá, nhựa cracking etilen (bổ sung thêm cho bạn nào chưa biết thì dầu nặng là một loại dầu nhiên liệu thu được khi chưng cất dầu thô parafin và asphalt ở áp suất khí quyển và trong chân không). 

Vì các tên gọi này không khác nhau về bản chất nên để tránh lặp từ, tôi sẽ gọi 1 tên làm đại diện, muội carbon chẳng hạn?

Mã CAS của muội carbon là: 1333-86-4.

2. Đặc điểm và ứng dụng của muội carbon

  • Màu đen: Đúng vậy, rất đen và đó là lý do nó được gọi là muội than đen. Muội carbon được sử dụng như một chất tạo màu trong công nghiệp sản xuất nhựa, sơn và mực.
  • Độ bền cao: Muội carbon là chất độn gia cố trong lốp xe và nhiều sản phẩm cao su khác.
  • Không có tính dẫn điện: Muội carbon nằm trong nhóm than cùng với than đá, than củi. Và chúng ta biết rằng đối với 3 dạng thù hình của nguyên tố Carbon là than, kim cương, than chì thì chỉ than chì có tính dẫn điện thôi. Do vậy, muội carbon còn được sử dụng làm chất phụ gia chống tĩnh điện, ống dẫn nhiên liệu của ô tô.

3. Chính sách mặt hàng và thuế nhập khẩu muội carbon

Muội carbon không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện; cũng không phải làm kiểm tra chuyên ngành. Vì thế bạn có thể mở tờ khai nhập khẩu như đối với các mặt hàng thông thường khác.

HS code của muội carbon là 2803.0049. Theo biểu thuế Xuất Nhập Khẩu 2021 thì mã hàng này có thuế Nhập khẩu 3%, thuế Nhập khẩu ưu đãi 2%. Tương tự nếu có CO Form E, D, AK, AJ,... thì thuế nhập khẩu là 0%.

4. Hồ sơ hải quan gồm

  • Tờ khai hải quan (in từ phần mềm hệ thống)
  • Hợp đồng mua bán (sales contract)
  • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
  • Vận đơn (bill of lading)
  • Phiếu đóng gói (packing list)
  • Chứng nhận xuất xứ nếu có (CO)
  • Sơ đồ quy trình sản xuất hàng (cung cấp bởi nhà máy sản xuất hoặc người bán).

5. Những lưu ý

Như đã nêu ra ở đầu bài, thủ tục nhập khẩu muội carbon, muội than đen, carbon black tương đối đơn giản nên tôi sẽ không lưu ý nhiều về bồ hồ sơ và quá trình thông quan tờ khai. Miễn hàng của bạn chuẩn chỉnh, chứng từ đầy đủ thì Vinalogs có thể hoàn thành cho bạn trong 1 ngày.

Mặt hàng này nếu nhập theo dạng container thường được đóng trong bao 10kg, bao 20kg. Khi thực hiện xếp dỡ hàng cần hết sức cẩn thận, tránh rách vỡ bao vì chỉ với một lượng nhỏ cũng đủ làm đen cả một diện tích bề mặt và rất khó vệ sinh. Nếu làm rớt ra sàn container, chắc chắn hãng tàu sẽ thu phí tẩy rửa sàn.

 

6. Tựu chung lại

Thủ tục hải quan nhập khẩu muội than đen, muội carbon, carbon black không khó hoặc có thể nói là đơn giản. Tuy nhiên người thực hiện mở tờ khai và làm việc với hải quan cần có kinh nghiệm xử lý hàng này, nếu không có kinh nghiệm thì rất có thể hàng của bạn sẽ vướng vào tranh luận mã HS và phải làm giám định, phân tích phân loại gây mất thời gian cũng như chi phí. Chắc hẳn đọc đến đây, bạn đang suy nghĩ tìm một đơn vị uy tín để giải quyết thủ tục nhập khẩu cho lô hàng của mình. Vậy hãy liên lạc ngay cho chúng tôi nhé, Vinalogs có nhiều kinh nghiệm xử lý mặt hàng này rồi.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài.

LIÊN HỆ VINALOGS

 

zalo icon